ลูกหลานแสนอาลัย!!..ไม่มีอีกแล้ว เมื่อสิ้นแม่เฒ่าอายุยืนสุดในไทยด้วยวัย 125 ปี อยู่มา 6 แผ่นดิน ชาวบ้านแห่อาลัย!!

22 พฤศจิกายน 2017 | หน้าแรก
ชื่นชอบข่าวนี้ แชร์ต่อให้เพื่อนๆ

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า นางสาย เวียงแก้ว อายุ 125 ปี อยู่บ้านเลขที่ 136/1 หมู่ 9 บ้านโคกสูง ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นหญิงที่มีอายุยืนที่สุดในประเทศไทย ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคชรา ในเวลา 14.00 น.ของวันที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา จึงเดินทางไปพบญาติๆ ซึ่งนำศพแม่เฒ่ามาตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ในบ้าน ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียว มีลูก หลาน เหลน กว่า 30 คน ร่วมไว้อาลัย และคอยดูแลต้อนรับแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน


นางสมบูรณ์ จันทศรีงาม อายุ 58 ปี ลูกสาวคนสุดท้อง พร้อมนายหนูแดง เวียงแก้ว อายุ 77 ปี บุตรชายที่ยังมีชีวิตอยู่ เปิดเผยว่า แม่สาย เวียงแก้ว เกิดเมื่อพ.ศ.2435 ที่บ้านเลขที่ปัจจุบัน โดยในบัตรประจำตัวประชาชนจะเป็นแบบตลอดชีพ วันออกบัตรครั้งสุดท้ายวันที่ 20 กันยายน 2542 วันหมดอายุ ไม่มีเพราะใช้ตลอดชีพ แม่สายเคยได้รับรางวัลจากสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปภัมถ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีว่ามีอายุ 100 ปี ขึ้นไป เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2560


นายหนูแดง ลูกชายคนที่ 2 กล่าวว่า ประวัติของนางสาย เวียงแก้ว จำวันที่เกิดไม่ได้ แต่งงานกับพ่อมั่น เวียงแก้ว ซึ่งเสียชีวิตแล้ว มีลูกด้วยกัน 5 คน เสียชีวิต 2 คน มีชีวิตอยู่ 3 คน คือ คนที่ 1.นางแหว๋ เวียงแก้ว อายุ 83 ปี (เสียชีวิตแล้ว) 2. นายหนูแดง เวียงแก้ว อายุ 77 ปี ปัจจุบันประกอบอาชีพอยู่ที่อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ มีลูก 2 คน หลาน 2 คน คนที่ 3.นางแช่ม เวียงแก้ว (เสียชีวิตแล้ว) คนที่ 4.นายทองใบ เวียงแก้ว ประกอบอาชีพอยู่อำเภอโนนสะอาด จ.อุดรธานี คนที่ 5 คนสุดท้อง นางสมบูรณ์ จันทศรีงาม อายุ 58 ปี มีลูก 2 คน เหลน 2 คน


แม่เฒ่าสายเป็นคนสนุกร่าเริงแต่ไม่พูดจา มีแต่ยิ้มอย่างเดียว ส่วนใหญ่ลูกหลานจะชอบเย้าแหย่ย่าหรือยาย แต่ก็ไม่โกรธอะไร เมื่อเห็นรอยยิ้มแล้วสุขใจ ซึ่งอาหารที่แม่สายชอบคือจำพวกปลา เช่น นึ่งปลา ลวกผักจิ้มแจ่ว ปิ้งปลา ป่นปลา เป็นต้น โดยก่อนที่จะเสียชีวิตไม่ได้สั่งเสียอะไร เพราะลูกหลานจะทราบดีว่าจะต้องปฏิบัติกับยายอย่างไร เพราะแกล้มหมอนนอนเสื่อมาหลายปีแล้ว และไม่มีโรคประจำตัวอะไร โดยแกนอนนิ่งและสงบไปเลย โดยธรรมเนียมหมู่บ้านต้องตั้งศพบำเพ็ญกุศลได้ไม่เกิน 3 วัน โดยจะฌาปนกิจในวันที่ 23 พ.ย.นี้

ภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊ก Sakkarin Visetsin

ขอบคุณที่มาจาก: khaosod

**หมายเหตุ ในบางกรณี เป็นสื่อกลางในการรวบรวมบทความ และนำเสนอข้อมูลที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook