เรื่องใกล้ตัวที่อันตราย!!..เมื่อเด็กผู้หญิงอายุ 19 ปี แชร์เล่าเรื่องของคุณแม่ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ !!

23 กุมภาพันธ์ 2018 | เรื่องน่าสนใจ
ชื่นชอบข่าวนี้ แชร์ต่อให้เพื่อนๆ

ข่าวเรื่องน่าสนใจ สาระความรู้ในวันนี้ นำเสนอเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น และเป็นเรื่องที่น่าเศร้า มีเด็กผู้หญิงชาวมาเลเซียได้โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊คส่วนตัวของเธอ Yvonne yee เธอต้องการแชร์เล่าเรื่องของมารดาของเธอ ที่ชอบทานอาหารค้างคืน ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน เธออยากจะเตือนเท่านั้น เพราะว่าประสบการณ์เจอมากับต้วเอง

เรื่องมีอยู่ว่า คุณแม่ของเธอสาวน้อย วัย 19 ปี คนนี้ ชอบทานอาหารที่ค้างคืนบ่อย จนเป็นโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร น้ำหนักจาก 60 กิโลกรัม ลดลงเหลือ 28 กิโลกรัม ภายในเวลา 1 ปี หลังจากนั้นไม่นาน แม่ของเธอก็เสียชีวิตลง เธอจึงเขียนบทความนี้ลงเพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้กับคนทั่วไปที่ชอบประหยัดทานอาหารที่ค้างคืน อย่าได้ทำเลย อันตรายจริงๆ


เพราะว่า ทุกครั้งที่อุ่นอาหารค้างคืน จะเพิ่มสารกลุ่มเฮคเตอโรไซคลิกอ่ามีนให้มีมากขึ้น ซึ่งสารกลุ่มเฮคเตอโรไซคลิกอามีนจะแปรสภาพเป็นพิษ หากทิ้งไว้สักพัก มีผลต่อตับและไต ก่อให้เป็นมะเร็งได้ และหวังว่า ทุกครอบครัวจะทำอาหารเพียงพอต่อมื้่อ แค่นี้ก็ไม่มีอาหารค้างคืนแล้ว การทานอาหารค้างเป็นเรื่องธรรมดาของทุกครอบครัว แต่มันเป็นผลร้ายแรง อย่างที่เราคาดไม่ถึง


แพทย์วินิจฉัยว่า คุณแม่ของเธอเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ส่วนครึ่งล่างของกระเพาะถูกตัดทิ้งไปรับการบำบัดเคมีถึง 8 ครั้ง ตอนแรกเธอคิดว่าสามารถควบคุมได้ แต่ไม่นานหลังจากนั้น มะเร็งก็ลุกลามเกิดขึ้นอีก จนคุณแม่เธอเสียชีวิตในที่สุด


ถึงแม้เหตุผลที่ทานอาหารค้างคืน เป็นระยะเวลานานจนเป็นโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร จะมีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่ เรายังต้องรอผลการวิจัยกันต่อไป แต่หากมองในมุมของหลักโภชนาการและหลักอนามัยแล้ว อาหารค้างคืนนั้น อาจมีพิษที่อาจก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารและลำใส้อยู่ดี


เป็นไงบ้างละค่ะ บทความเรื่องเล่าเกี่ยวกับการทานอาหารค้างคืน มันอันตรายจริงหรือไม่ ก็ต้องใช้วิจารณาญาณกันเอาเองนะค่ะ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าคิด ชวนให้ระวังการทานอาหารกันอย่างหลักอนามัยนะค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก: suptardara

 

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook